T7. Th1 16th, 2021

TikTok được vinh danh vì đóng góp phòng chống Covid-19


TikTok Việt Nam được Bộ Y tế vinh danh với nhiều đóng góp phòng chống Covid-19 nhờ loạt chiến dịch “Vũ điệu rửa tay”, “Ở nhà vẫn vui” và “Thank you hero”.Bằng khen dành cho TikTok Việt Nam về “thành tích xuất sắc trong công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19” được trao vào cuối tháng 12. Đây là nền tảng sáng tạo được Bộ Y tế vinh danh có nhiều đóng góp truyền thông đột phá và tích cực suốt một năm nền kinh tế xã hội chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.

Lễ trao tặng bằng khen diễn ra trong khuôn khổ sự kiện TikTok Awards Việt Nam 2020. Đây là nơi tôn vinh các chiến dịch, nhà sáng tạo, nội dung, trào lưu mang ý nghĩa tích cực trong cộng đồng trong năm qua.

Đại diện Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho TikTok vì những đóng góp quan trọng trong hoạt động tuyên truyền về phòng chống Covid-19. Ảnh: TikTok.

Đại diện Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho TikTok vì những đóng góp quan trọng trong hoạt động tuyên truyền về phòng chống Covid-19. Ảnh: TikTok.

2020 là một năm đáng nhớ không chỉ bởi những thách thức về sức khỏe cộng đồng, mà còn bởi tinh thần lạc quan và sáng tạo cùng nhau vượt qua mọi thách thức. Trên hành trình đẩy lùi Covid-19, Việt Nam đã gặt hái nhiều thành tựu và được thế giới công nhận. Trong đó có phần đóng góp của các nền tảng truyền thông xã hội, điển hình là TikTok.

Các nỗ lực và hoạt động truyền thông phòng chống Covid-19 được nền tảng này triển khai từ sớm. TikTok đã hợp tác Bộ Y tế mở tài khoản chính thức @ICT_anti_nCoV bắt đầu từ ngày 4/2/2020 nhằm cập nhật những thông tin về dịch bệnh một cách nhanh chóng và gần gũi với người xem. Sau thời gian ngắn, tài khoản này đã có hơn 1,1 triệu người thích và theo dõi, thu hút hàng triệu lượt tương tác qua nhiều nội dung video sáng tạo.

Nền tảng này còn phối hợp Bộ Y tế khởi xướng nhiều chiến dịch cung cấp thông tin và kết nối cộng đồng từ trước đó. Nổi bật là chiến dịch “Vũ điệu rửa tay”, “Kiến thức phòng dịch” giúp nâng cao ý thức phòng dịch cho cộng đồng ngay khi Covid-19 bắt đầu lan rộng. Chiến dịch “Thank you hero” với hàng nghìn video tôn vinh và tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu, hay “Ở nhà vẫn vui”, “Ở nhà vẫn đẹp” cổ vũ cộng đồng sống vui vẻ trong thời gian giãn cách xã hội…

Chiến dịch Vũ điệu rửa tay (#vudieuruatay) thắng hạng mục Chiến dịch của năm tại đêm vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2020. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Chiến dịch “Vũ điệu rửa tay” (#vudieuruatay) thắng hạng mục Chiến dịch của năm tại đêm vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2020. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Loạt chiến dịch chống Covid-19 trên TikTok

Gây ấn tượng lớn nhất phải kể đến chiến dịch “Vũ điệu rửa tay” với điệu nhảy độc đáo trên nền nhạc Ghen Cô Vy sôi động. Trào lưu nhanh chóng thu hút hơn 11 tỷ lượt xem trong thời gian ngắn, lan tỏa thông điệp bảo vệ sức khỏe. Chiến dịch sáng tạo này không chỉ phủ khắp trong nước mà còn vươn ra thế giới, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ chống dịch toàn cầu.

Chỉ sau một ngày ra mắt, “Vũ điệu rửa tay” đã được MC John Oliver nhắc đến và tự tay thực hiện điệu nhảy với các bước rửa tay thuần thục trong show Last Week Tonight with John Oliver trên HBO (Mỹ). Hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới cũng cover lại điệu nhảy. Ý nghĩa đặc biệt và sức lan tỏa này đã giúp chiến dịch giành giải “Chiến dịch của năm” tại TikTok Awards Việt Nam 2020.

Ghen Cô Vy – ca khúc cổ động phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế – cũng đạt giải “Âm nhạc của năm” tại sự kiện tôn vinh, nhờ những ca từ nhắc nhớ về mức độ nguy hiểm của Covid-19 cũng như lời kêu gọi thường xuyên rửa tay… Giai điệu bắt tai và lời bài hát dễ thuộc đã giúp tác phẩm được hưởng ứng mạnh mẽ trong nước cũng như trên thế giới. Từ Hội Chữ thập đỏ, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc… cho đến phòng thu đài BFM TV (Pháp) đều vang ca khúc phiên bản tiếng Anh.

Trong khi đó, chiến dịch “Thank you hero” kêu gọi cộng đồng người dùng gửi gắm những thông điệp yêu thương và tri ân đội ngũ y bác sĩ và cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch. Chiến dịch cũng được chia sẻ rộng rãi khắp nền tảng, thu hút hơn 1,3 tỷ lượt xem.

Mặt khác, TikTok khởi xướng các chiến dịch cổ động, kêu gọi cộng đồng ở nhà và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ trong thời gian làm việc tại nhà. Thử thách “Ở nhà vẫn vui” ghi nhận số lượng kỷ lục 1,6 triệu video, 11 tỷ lượt xem trên TikTok. Trong khi đó, “Ở nhà vẫn đẹp” có sức lan tỏa mạnh mẽ không kém với 669 triệu video và 4,3 tỷ lượt xem.

Với sức lan tỏa mạnh mẽ, ca khúc Ghen Cô Vy được vinh danh tại hạng mục Âm nhạc của năm. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Với sức lan tỏa mạnh mẽ, ca khúc Ghen Cô Vy được vinh danh tại hạng mục “Âm nhạc của năm”. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Cam kết sát cánh cùng các cơ quan y tế

Ông Nguyễn Lâm Thanh – Giám đốc Chính sách TikTok Việt Nam cho biết, bằng khen của Bộ Y tế ghi nhận nỗ lực của không chỉ riêng TikTok, mà cả cộng đồng hàng chục triệu người dùng Việt trên nền tảng video ngắn.

TikTok cũng được xem là nhân tố quan trọng hỗ trợ nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới phòng chống Covid-19. Nổi bật, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mở tài khoản và phát động chiến dịch “Move for Mental Health” trên TikTok. Nền tảng này đã hưởng ứng nhanh chóng và kêu gọi các nhà sáng tạo nội dung, các chuyên gia sức khỏe chia sẻ cách chăm sóc sức khỏe tinh thần tới cộng đồng. Loạt video gắn hashtag đã thu về hơn 2,1 tỷ lượt xem trên nền tảng.

Đo lường hiệu quả nhiều chiến dịch hợp tác khác cũng cho thấy nền tảng mang đến làn gió mới chia sẻ những thông điệp lạc quan và tích cực hơn cho xã hội, trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nền kinh tế và xã hội toàn cầu.

Minh AnhNguồn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *