Home Thị trường công nghệ Thiên thạch thắp sáng bầu trời đêm

Thiên thạch thắp sáng bầu trời đêm


MỹMột thiên thạch đâm vào bầu khí quyển đã bốc cháy và phát nổ ngay gần mặt đất ở thành phố Knoxville (bang Tennessee) tạo vệt sáng kéo dài. 'Cầu lửa' thắp sáng bầu trời đêm

Cầu lửa xuất hiện trên bầu trời Knoxville. Video: Space.

Những cảnh quay được cư dân Austin R ghi lại cho thấy thiên thạch rực cháy trên bầu trời thành phố Knoxville, lúc 9h42 tối ngày 7/6 theo giờ địa phương. Hiện tượng có thể quan sát từ khu vực phía nam nước Mỹ tới tận Ontario ở miền trung Canada.

“Vệt sáng kéo dài khoảng 3,5 giây. Chúng tôi đã nhận được hơn 120 báo cáo trông thấy cầu lửa tại 12 bang của Mỹ, bao gồm Illinois, Indiana, Kentucky, Maryland, Michigan, North Carolina, South Carolina, Ohio, Pennsylvania, Tennessee, Virginia, West Virginia và tỉnh Ontario của Canada”, Hiệp hội Khí tượng (AMS) cho biết trong bài đăng trên Twitter.

Trong thiên văn học, cầu lửa là thuật ngữ dùng để gọi một sao băng siêu sáng, đạt cường độ biểu kiến ít nhất là -14, có nghĩa là sáng hơn gấp hai lần Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất. Hiện tượng xảy ra khi một vật thể nhỏ đến từ vũ trụ bay vào khí quyển và cháy sáng do ma sát.

AMS ước tính có tới 500.000 cầu lửa xuất hiện mỗi năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng hiếm khi được quan sát thấy vì hầu hết xảy ra vào ban ngày hoặc phía trên đại dương.

Đoàn Dương (Theo Space)Nguồn

Facebook Comments Box

Tin liên quan
- Advertisment -

Liên quan

Recent Comments

Facebook Comments Box