Home Điện tử gia dụng Giá vàng tăng mạnh - VnExpress Kinh doanh

Giá vàng tăng mạnh – VnExpress Kinh doanh


Giá vàng tăng lên mức cao nhất hơn một tháng khi USD và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm.Đóng cửa phiên 13/10, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 33 USD (tương đương 1,86%) lên mức 1.792,8 USD một ounce.

Ngoài ra, biên bản cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong hai ngày 21-22/9 được công bố cũng tác động đến giá vàng.

Diễn biến giá vàng ngày 13/10.

Diễn biến giá vàng ngày 13/10.

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 9 tăng 0,4% so với kỳ vọng 0,3% của các chuyên gia. Nếu loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng vốn có nhiều biến động, chỉ số CPI tăng 0,2% trong tháng 9 sau khi tăng 0,1% trong tháng 8. Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 9, chỉ số CPI tăng 5,4% sau khi tăng 5,3% trong tháng 8.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski, nhận xét chỉ số giá tiêu dùng cho thấy áp lực lạm phát vẫn tiếp tục tăng lên, nhiều nhà đầu tư vì vậy coi vàng như công cụ quan trọng ngừa lạm phát.

Ông Cieszynski phân tích: “Khi mà xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát không phải chỉ mang tính chuyển giao, áp lực lương và giá cả đều tăng lên, vai trò của vàng là công cụ ngừa lạm phát đã trở lại”.

Còn theo chủ tịch quỹ Prestige Economics, ông Jason Schenker, việc lạm phát giá tiêu dùng tăng quá cao khiến cho khả năng Fed buộc phải hành động trở nên chắc chắn hơn.Quỹ này tin rằng Fed sẽ thông báo về việc thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng vào ngày 3/11. Ông Schenker cũng cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong năm sau.

Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Insignia Consultants, ông Chintan Karnani, trong khi đó phân tích: “Giá vàng tăng trong thời gian gần đây chủ yếu do kỳ vọng lạm phát sẽ tăng trong quý IV. Quan điểm của ngân hàng trung ương các nước về siêu lạm phát sẽ được thử thách trong quý này”.

Quan chức cấp cao thứ 2 thuộc Fed, ông Richard Clarida đã phát đi thông điệp rằng, quá trình phục hồi kinh tế thời kỳ hậu đại dịch đã đạt đủ tiêu chí cần thiết để có thể thông báo siết chặt chương trình mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản vốn đã được áp dụng từ tháng 6/2020.

Chỉ số Dollar Index giảm 0,5% xuống còn 94,06 điểm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đóng cửa ở mức 1,54% từ mức 1,57% vào phiên trước đó.

Thị trường chứng khoán Mỹ có chuỗi 3 phiên tăng điểm liên tiếp khi nhà đầu tư đón nhận thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 và những đồn đoán về khả năng khi nào Fed sẽ chính thức thu hẹp chương trình mua tài sản.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 0,3% lên 4.363,8 điểm, chỉ số dao động giữa tăng giảm nhiều lần trong phiên. Chỉ số Nasdaq tăng 0,7% lên 14.571,6 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên không có nhiều thay đổi và chốt ở mức 34.377,8 điểm.

Theo biên bản cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ của Fed trong cuộc họp gần nhất, Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản ngay từ giữa tháng 11.

Các thành viên thuộc Fed đánh giá, xét đến quá trình phục hồi kinh tế vẫn vững vàng, việc siết chặt chính sách dần dần và kết thúc vào giữa năm sau sẽ là phù hợp.

Diệu Thanh (Theo MarketWatch, CNBC)Nguồn

Facebook Comments Box

Tin liên quan
- Advertisment -

Liên quan

Recent Comments

Facebook Comments Box